Tin nghiệp vụ
Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Bình phê chuẩn khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối tượng lừa bán khẩu trang trên mạng chiếm đoạt 45 triệu đồng.
3/12/2020 1:00:02 PMTheo kết quả điều tra ban đầu của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình, khoảng đầu tháng 02/2020, Nguyễn Văn Hào sinh năm 1996 ở thôn Trung Thái, xã Thái Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình biết được cả nước đang tuyên truyền, phòng chống dịch bệnh do Virus Corona gây ra và nhu cầu cần mua khẩu trang y tế của người dân tăng cao, Hào nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tiền của người cần mua khẩu trang y tế. Để thực hiện ý đồ nêu trên, trong các ngày 08 và 09/02/2020 Hào sử dụng tài khoản Facebook cá nhân của mình có tên “Hào CuLi” để viết vào những bài đăng có chứa bình luận của những người có nhu cầu mua khẩu trang y tế với nội dung: “Liên hệ Zalo số điện thoại 0902168721 để hỏi mua”. Đây là số điện thoại của Hào đã đăng ký sử dụng tài khoản Zalo có tên “Stranger”.

Cùng thời điểm này, anh Đ. V. H, sinh năm 1988 ở huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình đã sử dụng tài khoản Facebook của mình vào trang Facebook “Nhóm chuyên sỉ, lẻ khẩu trang y tế giá rẻ nhất thị trường” để liên lạc với Nguyễn Văn Hào hỏi mua khẩu trang. Sau khi thống nhất giá cả, trong các ngày 08 và 09/2/2020, anh H đã 3 lần chuyển tiền vào tài khoản cho Nguyễn Văn Hào với tổng số tiền là 45 triệu đồng để mua 25 thùng khẩu trang y tế, Hào nói dối và hẹn gặp anh H ở chợ Hà Khánh Bắc, thành phố Đà Nẵng để giao hàng nhưng khi anh H đến nơi để nhận hàng thì Hào tắt máy và không chuyển khẩu trang cho anh H như đã hẹn.

Kiểm sát viên phối hợp cùng Điều tra viên làm việc với bị can

Xác định hành vi lừa bán khẩu trang để chiếm đoạt tài sản của Nguyễn Văn Hào có động cơ, mục đích lợi dụng dịch bệnh để chiếm đoạt tài sản, ngày 11/3/2020 Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnhThái Bình đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Văn Hào về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại điểm c khoản 3 Điều 174 Bộ luật Hình sự. Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Bình đã phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can, phê chuẩn Lệnh bắt bị can để tạm giam để Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình tiến hành các hoạt động điều tra theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự. Xét tính chất nghiêm trọng của vụ án, ngày 11/3/2020, các Cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Thái Bình đã họp, thống nhất xác định vụ án nêu trên là án trọng điểm, khẩn trương tiến hành điều tra, truy tố, xét xử nghiêm minh để răn đe, phòng ngừa chung, phục vụ nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 và nhu cầu sử dụng khẩu trang y tế của người dân gia tăng, một số đối tượng đã lợi dụng tình hình này rao bán khẩu trang y tế trên mạng xã hội Facebook, Zalo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Các cơ quan bảo vệ pháp luật tỉnh Thái Bình khuyến cáo người dân khi mua bán qua mạng thì cần tìm hiểu rõ thông tin của chủ tài khoản. Đặc biệt chú ý không nên chuyển tiền trước để đặt cọc mua hàng mà không rõ thông tin về người bán. Đối với hàng hóa có giá trị cao, nên trực tiếp kiểm tra hàng trước khi giao tiền./.

Vũ Văn Nam- Phòng 2 Viện kiểm sát tỉnh

Tin liên quan