Tin hoạt động
Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Bình tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2020
12/24/2020 4:26:49 PMNgày 23/12/2020, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Bình tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2020 qua hệ thống truyền hình trực tuyến tại 9 điểm cầu. Đồng chí Lại Hợp Mạnh - Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự Đảng, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh và các đồng chí Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị.

Toàn cảnh Hội nghị

Năm 2020 là năm tiếp theo thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và các nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ về phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; là năm Kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 75 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 và 60 năm ngày thành lập ngành Kiểm sát nhân dân. Với sự đoàn kết và nỗ lực, ngành Kiểm sát Thái Bình đã triển khai nhiều biện pháp hiệu quả trong công tác quản lý, chỉ đạo điều hành, quán triệt thực hiện phương châm “Đoàn kết, đổi mới - Trách nhiệm, kỷ cương - Thực chất, hiệu quả” trong các hoạt động của Ngành.

Kết quả: toàn ngành đã thực hiện tốt các chỉ tiêu công tác và nhiệm vụ trọng tâm đột phá của Ngành và đặc biệt là các chỉ tiêu đối với ngành Kiểm sát được quy định tại Nghị quyết số 96/2019/QH14 ngày 27/11/2019 của Quốc hội; chất lượng, hiệu quả công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp và công tác phục vụ nhiệm vụ chính trị địa phương tiếp tục chuyển biến rất tích cực; tiến độ, chất lượng giải quyết án hình sự được đẩy nhanh và bảo đảm quy định của pháp luật; không có trường hợp nào phải đình chỉ vì không phạm tội hoặc Toà án tuyên không phạm tội; hiệu quả kiểm sát hoạt động tư pháp trên các lĩnh vực khá đồng đều, toàn diện. Trong số chỉ tiêu cơ bản đã thực hiện: Có 105/119 chỉ tiêu phát sinh đạt và vượt, trong đó nhiều chỉ tiêu quan trọng đều vượt cao. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng ngành được triển khai kịp thời, đồng bộ, có hiệu quả, cơ bản đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Đồng chí Lại Hợp Mạnh - Viện trưởng VKSND tỉnh phát biểu chỉ đạo hội nghị

Đồng chí Trần Thị Thu Trà – Phó Viện trưởng VKSND tỉnh điều hành thảo luận

Hội nghị đã nghe 18 ý kiến tham luận của các đơn vị, kiểm điểm những hạn chế, tồn tại, khó khăn, vướng mắc, nguyên nhân và đề xuất xác định nhiệm vụ trọng tâm đột phá trong từng khâu công tác, các biện pháp để thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2021. Cũng tại Hội nghị, các đồng chí lãnh đạo phòng nghiệp vụ đã trực tiếp giải đáp những vướng mắc, khó khăn, quan điểm đề xuất của các đơn vị Viện kiểm sát cấp huyện về việc thực hiện các nhiệm vụ và chỉ tiêu công tác để thống nhất thực hiện trong toàn ngành.

 

Các đại biểu tham luận

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh đánh giá cao những cố gắng, kết quả các đơn vị đã đạt được trong năm 2020; yêu cầu các đơn vị tiến hành tổ chức tổng kết nội bộ, kiểm điểm nghiêm túc những hạn chế, thiếu sót của đơn vị và của từng cá nhân khi để xảy ra những thiếu sót, tồn tại khi thực hiện nhiệm vụ; tập trung khắc phục các hạn chế, tồn tại đặc biệt trong việc thực hiện các quy chế của Ngành cũng như tác nghiệp của Kiểm sát viên đã được đề ra trong các kế hoạch công tác từ đầu năm bảo đảm thực chất, đúng quy định, nâng cao hơn nữa chất lượng công tác trong mọi lĩnh vực. Đồng chí Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh quán triệt, chỉ đạo: năm 2021, là năm diễn ra nhiều sự kiện trọng đại của đất nước, đặc biệt là việc tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần Thứ XIII của Đảng, tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp; cũng là năm đầu triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và nhiệm vụ của nhiệm kỳ Quốc hội khoá XV. Đồng chí đã chỉ đạo, yêu cầu lãnh đạo các đơn vị:

Bám sát các Chỉ thị, Nghị quyết của đảng, những nội dung mới trong Chỉ thị công tác của Ngành và bảng tiêu chí chấm điểm, xếp loại thi đua trong Ngành ban hành kèm theo Quyết định số 424/QĐ-VKSTC ngày 25/11/2020 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao để xây dựng Kế hoạch, Chương trình công tác sát đúng, đề ra nhiệm vụ trọng tâm đột phá và các biện pháp hiệu quả thực hiện chỉ tiêu hiệu nhiệm vụ, nâng cao chất lượng công tác trong mọi lĩnh vực. Đề cao trách nhiệm nêu gương, tính tiền phong gương mẫu của người đứng đầu, thực hiện nghiêm túc phương châm “Chủ động - bám sát - quyết liệt” khi triển khai, thực hiện nhiệm vụ. Đẩy mạnh phối hợp chặt chẽ với các ngành nắm chắc tình hình tội phạm, an ninh chính trị tại địa phương để tham mưu giải quyết kịp thời đặc biệt trong quá trình đấu tranh, giải quyết các ổ nhóm tội phạm, các vụ việc phức tạp, dư luận xã hội quan tâm, các vụ việc xảy ra trong thời điểm diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần Thứ XIII của Đảng, diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp. Chuẩn bị các phương tiện kỹ thuật, bồi dưỡng kỹ năng sử dụng thiết bị và phối hợp với các cơ quan tư pháp để thực hiện việc ghi âm, ghi hình khi hỏi cung, ghi lời khai người tham gia tố tụng. Tăng cường công tác đào tạo tại chỗ, đẩy mạnh công tác giáo dục tư tưởng, rèn luyện tác phong, bản lĩnh nghề nghiệp và ý thức trách nhiệm của cán bộ, Kiểm sát viên... nhằm tổ chức thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của ngành, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ chính trị của tỉnh, các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng và Nhà nước, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh về công tác của ngành đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp./.

Tố Uyên- Văn phòng tổng hợp

 

Tin liên quan